Rss Feed

Danh mục

Webmail

Thống kê

  • Đang truy cập: 57
  • Hôm nay: 7721
  • Tháng hiện tại: 7721
  • Tổng lượt truy cập: 8800896

Hỗ trợ online

Quản trị mạng

Name: Nguyễn Quang Mười
Ban biên tập

Name: HT: Hoàng Thị Cúc

Name: Lê Thị Diệc

Name: Nguyễn Thị Huyền Trang

KẾ HOẠCH PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH NĂM 2020

Đăng lúc: Thứ năm - 27/02/2020 14:21 - Người đăng bài viết: Hoàng Thị Cúc
PHÒNG GD&ĐT LỆ THỦY               CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG MN LÂM THỦY                          Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

   
       
 
  Số: 85/KH-TrMN                                       Lâm Thủy , ngày 26 tháng 02 năm 2020
KẾ HOẠCH
Phòng chống dịch bệnh năm 2020

   
 
          Căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh đang bùng phát phức tạp;
Căn cứ vào kế hoạch số 310/KH-UBND ra ngày 25/02/2020 của UBND Huyện Lệ Thủy về việc phòng, chống dịch bệnh Huyện Lệ Thủy năm 2020
Căn cứ tình hình đặc điểm nhà trường, Trường mầm non Lâm Thủy  xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2020 cụ thể như sau:
I/ Mục tiêu chung
          Trang bị kiến thức, nâng cao nhận thức cho toàn thể CBGVNV, phụ huynh học sinh và trẻ nắm được kiến thức về cách phòng, chống các dịch bệnh thường xảy ra để chủ động phòng, chống các loại bệnh có khả năng thành dịch trong trường học.
Hạn chế tối da trường hợp mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh trong trường học, không để dịch lớn xảy ra, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe trẻ.
II/ Mục tiêu cụ thể
1. Tăng cường công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, cũng cố Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trong trường học, tăng cường trách nhiệm và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong ban chỉ đạo.
2. Tổ chức tăng cường công tác giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm, đáp ứng nhanh, xử lý kịp thời số trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, ngăn chặn kịp thời dịch truyền nhiễm nguy hiểm không để xâm nhập vào các nhóm lớp.
  3. Phòng, chống chủ động tất cả các loại dịch bệnh có thể gây thành dịch. Bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học chú trọng các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết và dịch tay chân miệng, các loại dịch cúm A và các loại dịch mới phát sinh.
  4. 100% giáo viên và phụ huynh học sinh nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh.
  5. Phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh trong trường học. Nếu phát hiện dịch bệnh trong trường học kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương và ngành y tế xử lý triệt để không để dịch lây lan.
6. Tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của CBGVNV, phụ huynh và về công tác phòng chống dịch.
7. Tăng cường hiệu quả phối hợp với ủy ban xã, Trạm y tế địa phương trong công tác triển khai các biện pháp phòng chống dịch, kiểm tra, giám sát các hoạt động tại địa phương, trường học.
8. Đảm bảo đủ kinh phí, vật tư, hóa chất đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch trong đơn vị.
II. Giải pháp thực hiện
1. Trước khi xảy ra dịch
a. Tham mưu Ban chỉ đạo y tế trường học
          - Tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nhà trường chủ động xây dựng Kế hoạch và phương án phòng chống dịch bệnh tại đơn vị; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Chủ động liên hệ với Trạm y tế hoặc Trung tâm Y tế dự phòng Huyện lệ thủy để tranh thủ sự hỗ trợ về chuyên môn cũng như hóa chất khử trùng phục vụ cho công tác khi có dịch xảy ra (phun hóa chất nếu có nguy cơ xảy ra dịch bệnh).
b. Công tác tuyên truyền, vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh cho đội ngũ CB-GV-NV và phụ huynh dưới nhiều hình thức như nói chuyện qua các buổi họp phụ huynh thông qua bảng tin truyền thông giáo dục sức khỏe tại lớp, phòng y tế nhà trường, thông qua giờ đón và trả trẻ.Thực hiện nghiêm túc việc ký cam kết thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh với địa phương.
- Tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Phối hợp với giáo viên và phụ huynh giáo dục trẻ ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi công cộng. Chủ động phòng chống dịch bệnh theo mùa.
- Khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch tại trường.
- Triển khai công tác  vét bọ gậy, tổng vệ sinh môi trường, vệ sinh đồ dung đồ chơi theo kế hoạch đề ra.
- Thực hiện tốt công tác bảo đảm VSATTP, bảo đảm chất lượng dinh dưỡng cho trẻ. Cung cấp kiến thức an toàn thực phẩm cho đội ngũ nhân viên cấp dưỡng, định kỳ tổ chức khám sức khoẻ, theo dõi người lành mang trùng và trang bị đầy đủ đồ dùng bảo hộ lao động theo quy định. Thực hiện tốt việc lưu nẫu thức ăn.
- Tuyên truyền thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn quà vặt không rõ nguồn gốc dễ gây ngộ độc thực phẩm.
- Khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch tại trường.
c. Một số biện pháp lưu ý đối với các loại bệnh có khả năng gây thành dịchtrong nhà trường.
* Đối với bệnh tay chân miệng tăng cường truyền thông 3 thông điệp của ngành y tế “ Rửa, lau, khám”:
+ Rửa: rửa sạch bàn tay của trẻ, người chăm sóc trẻ; rửa đồ chơi, dụng cụ sinh hoạt …
+ Lau: vệ sinh hàng ngày lớp học, nhà vệ sinh, trang thiết bị phục vụ tại bếp bán trú … bằng dung dịch khử khuẩn như Javel, Chloramin B.
+ Khám: khi nghi ngờ trẻ mắc bệnh tay chân miệng, nên hướng dẫn phụ huynh đưa trẻ đến khám tại Trạm y tế, trung tâm y tế Huyện,. Đặc biệt theo dõi, phát hiện sớm các dấu hiệu trở nặng như sốt cao, giật mình, đi đứng loạng choạng, ngủ li bì, quấy khóc, ói nhiều, khó thở, thở mệt và đưa trẻ đi cấp cứu kịp thời.
* Đối với sốt xuất huyết cần lưu ý một số biểu hiện
+ Sốt cao (trên 390 C, sốt đột ngột, sốt liên tục.
+ Xuất huyết dưới da, niêm mạc, chảy máu nướu, xuất huyết tiêu hóa (đi cầu phân đen)
- Thông báo rộng rãi đến CBGVNV về phương án phòng chống dịch bệnh tại nhà trường và đề nghị phụ huynh phải có sự phối hợp chặt chẽ, chủ động với nhà trường trong công tác phòng chống dịch bệnh. Phụ huynh cần đảm bảo và thực hiện nguyên tắc  nếu con em có những biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh phụ huynh nên cho con em nghỉ học để cách ly, thực hiện tốt các hướng dẫn để tránh lây lan trong cộng đồng, đồng thời thông báo ngay cho nhà trường cũng như cơ quan y tế (Trạm y tế phường, Trung tâm y tế dự phòng Huyện) có biện pháp xử lý kịp thời. Nhà trường cần thöïc hieän truyeàn thoâng vaän ñoäng söï ñoàng thuaän cuûa cha meï hoïc sinh trong vieäc “Khoâng ñeå treû beänh ñeán tröôøng” nhaèm haïn cheá laây beänh trong tröôøng hoïc.
- Tổ chức thöïc hieän coâng taùc taàm soaùt treû beänh moãi ngaøy vào đầu giờ, cập nhật soå saùch,  theo doõi treû beänh và thực hiện báo cáo thường quy cho Trạm y tế, Trung tâm y tế dự phòng  vaø Phoøng Giaùo duïc và Đào tạo Huyện.
- Tuyên truyền cho toàn thể đội ngũ và các em học sinh rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng.
“Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng là biện pháp đơn giản nhất và tốt nhất để phòng chống bệnh tay chân miệng và một số bệnh khác”.
Kiểm tra, rà soát lại các phương tiện, hóa chất phục vụ cho công tác vệ sinh khử khuẩn tại trường học. Lưu ý việc trang bị các loại dung dịch, hóa chất vệ sinh khử khuẩn phải có có nguồn gốc, nhãn mác, thương hiệu, có ghi rõ nồng độ và hướng dẫn cách pha, cách sử dụng. Các trường không nên mua các loại dung dịch khử khuẩn không đảm bảo các yêu cầu trên.
- Thực hiện  tổng vệ sinh trường lớp, bếp ăn, khu vệ sinh bằng các dung dịch khử khuẩn.
Tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết thông qua một số biện pháp:
+ Kiểm tra hằng ngày và loại bỏ các yếu tố nguy cơ làm phát sinh lăng quăng tại nhà trường cũng như tại gia đình.
 
+ Kiểm tra các ô văng và khơi thông vòi thoát nước.
- Thanh lý tài sản, vật dụng hư hỏng, không sử dụng để tạo sự thông thoáng, gọn gàng, thẩm mỹ trong trường học. Đồng thời góp phần diệt lăng quăng, diệt muỗi phát sinh trong nhà trường.
- Thực hiện đúng quy trình xử lý khi có ca bệnh (khi phát hiện 1 - 2 ca bệnh):
+ Lập danh sách trẻ mắc bệnh (TCM hoặc SXH) và báo cáo ngay tình hình trẻ bệnh cho Phòng GD&ĐT, Trung tâm Y tế Dự phòng (TTYTDP) Huyện và Trạm y tế (TYT) xã kịp thời theo quy định.
+ Thực hiện tổng vệ sinh, khử khuẩn trường lớp với dd Javel (pha với nồng độ gấp 10 lần theo hướng dẫn ghi trên nhãn chai) từ 7-10 ngày liên tục. Kiểm tra và theo dõi việc rửa tay thường xuyên của đội ngũ và của trẻ với nước sạch và xà phòng.
+ Tầm soát trẻ: phối hợp với Trạm y tế xã thực hiện tầm soát trẻ liên tục trong những ngày tiếp theo vào đầu giờ mỗi buổi sáng để kịp thời phát hiện những trẻ có biểu hiện nghi ngờ (như sốt, đau họng, ho, chảy mũi, nổi ban đỏ, bóng nước lòng bàn tay, bàn chân, vết trợt loét trong miệng ….) và thông báo phụ huynh cho trẻ nghỉ học để đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám, điều trị.
+ Tiếp tục duy trì chế độ theo dõi ca bệnh hoặc ca nghi ngờ và chế độ báo cáo mỗi ngày theo quy định cho Phòng GD&ĐT, Trung tâm y tế dự phòng huyện và Trạm y tế xã.
+ Tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh tại trường 2 lần/ngày vào đầu giờ buổi sáng và buổi chiều khi trả trẻ cho phụ huynh.
+ Chỉ tiếp nhận trẻ đi học lại sau khi trẻ bệnh đã được điều trị và khỏe mạnh (ít nhất từ 7 - 10 ngày). Có giấy của bệnh viện nơi trẻ đã điều trị.
- Tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học:
+ Xây dựng kế hoạch tự kiểm tra về công tác phòng chống dịch bệnh tại nhà trường.
- Thực hiện tổng vệ sinh môi trường ở trường học (vào chiều thứ 2 hằng tuần).
- Tổ chức các đợt cao điểm tổng vệ sinh trường học phòng chống dịch bệnh, thu gom phế thải phòng chống dịch Sốt xuất huyết.
- Tiếp tục thực hiện xây dựng môi trường trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, khoa học.
- Phòng học phải thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn, có đủ nước sạch sinh hoạt, đảm bảo nhà vệ sinh hợp vệ sinh.
- Mua sắm thiết bị, phương tiện, thuốc men đảm bảo cho phòng chống dịch.
d. Các giải pháp không để dịch lớn xảy ra
- Theo dõi tình hình học sinh chặt chẽ nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh.       
- Hướng dẫn các em bị ốm tuân thủ việc khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế và thực hiện cách ly theo yêu cầu để ngành y tế có thể giám sát dịch bệnh, xử lý ca bệnh triệt để, phòng tránh lây lan trong cộng đồng.
e. Chuẩn bị các điều kiện cho công tác phòng, chống dịch
-  Rà soát cơ số thuốc sơ cấp cứu và các thiết bị cần thiếu phục vụ cho công tác phòng, chống dịch đảm bảo.
- Chủ động liên hệ với Trạm y tế địa phương để phun hoá chất nếu có nguy cơ xảy ra dịch.
2. Khi xảy ra dịch
          - Tổ chức họp Ban chỉ đạo công tác y tế đưa ra các giải pháp xử lý và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong ban chỉ đạo trong công tác xử lý dịch.
          -  Tăng cường công tác tổ chức giám sát tình hình dịch bệnh diễn ra, theo dõi tình trạng sức khoẻ của trẻ khi đón, trả trẻ nhằm phát hiện sớm những ca mắc mới để cách ly và đưa đến cơ sở y tế để điều trị, đồng thời khoanh vừng ổ dịch, xử lý kịp thời, triệt để nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh, báo các các cơ quan ban ngành liên quan.
          - Thực hiện tốt, kịp thời công tác khử khuẩn, khử trùng đồ dùng đồ chơi của trẻ. Liên hệ Trạm y tế, trung tâm y tế xin ý kiến chỉ đạo, phun thuốc, hoá chất dập tắt nguồn lây.
          - Tăng cường công tác truyền thông, cung cấp kiến thức cho toàn thể CBGVNV, phụ huynh và trẻ khi trẻ mắc bệnh nhằm hạn chế tình trạng lây lan trong nhà trường, lớp học.
          - Tăng cường công tác tổng vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh đồ dùng đồ chơi cho trẻ.
3. Sau khi dịch xảy ra
- Họp ban chỉ đạo công tác y tế, đánh giá công tác triển khai phòng chống dịch, đút rút kinh nghiệm sau khi kết thúc dịch.
- Thống kê, báo cáo cấp trên
Trên đây là kế hoạch tuyên truyền phòng chống dịch bệnh năm 2020. Kính mong toàn thể CBGVNV nhà trường kết hợp tốt với phụ huynh để phòng bệnh cho trẻ một cách tốt nhất để trẻ có một cơ thể khỏe mạnh không bệnh tật phục vụ tốt cho tương lai phát triển sau này./.
        Hiệu trưởng                                                                              Nhân viên y tế
 
 
   Hoàng Thị Cúc                                                                               Lê Thị Ngọc Yến
Tác giả bài viết: Lê Thị Ngọc Yến
Nguồn tin: Nhân viên trường MN Lâm Thủy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website