Rss Feed

Danh mục

Webmail

Thống kê

  • Đang truy cập: 27
  • Khách viếng thăm: 24
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 1891
  • Tháng hiện tại: 29637
  • Tổng lượt truy cập: 9588213

Hỗ trợ online

Quản trị mạng

Name: Nguyễn Quang Mười
Ban biên tập

Name: HT: Hoàng Thị Cúc

Name: Lê Thị Diệc

Name: Nguyễn Thị Huyền Trang

Tâm lý trẻ mầm non và 5 điều đáng chú ý

Đăng lúc: Thứ hai - 20/02/2023 07:58 - Người đăng bài viết: Hoàng Thị Cúc
1. Nỗi "sợ hãi đến trường" ở trẻ mầm non
Trong thời đại phát triển ngày nay, trẻ em được cho đi học mầm non từ rất sớm. Sớm nhất có thể là trẻ 6 tháng tuổi, trễ nhất là khoảng 2 – 3 tuổi. Việc phải rời xa tổ ấm, xa mẹ - người an toàn nhất với mình từ rất sớm làm cho tâm lý trẻ mầm non có những xáo động nhất định.
Với các em, thầy cô hay bạn bè đều là những người mới lạ, còn môi trường mầm non thì "hoàn toàn đáng sợ". Trẻ xem đó là một thế giới vô cùng rộng lớn mà lại không có mẹ - điểm tựa bên cạnh. Điều này sẽ khiến trẻ trở nên vô cùng sợ hãi vì phải đi học mỗi ngày. Trẻ khóc lóc, la hét, bám mẹ khi đến trường. Thậm chí, nhiều trẻ giả vờ kêu ốm, kêu mệt, đau bụng hay khóc lóc với ba mẹ để không phải đi học. Tuy nhiên, các "triệu chứng" này lập tức biến mất nếu như cha mẹ cho bé nghỉ học ở nhà buổi hôm đó.
2. Tâm lý trẻ mầm non yêu thích khám phá thế giới xung quanh
Khám phá thế giới xung quanh là quá trình giúp trẻ mở rộng nhận thức cuộc sống xung quanh. Trường mầm non chính là một trong những điều kiện thuận lợi để trẻ khám phá thế giới một cách an toàn. Các cô giáo luôn tổ chức nhiều hoạt động khuyến khích trẻ thỏa thích tìm hiểu vô vàn những điều lí thú trong cuộc sống.
Trong giai đoạn phát triển tâm lý trẻ mầm non, bất kỳ đề tài, sự vật hay hiện tượng nào xuất hiện cũng kích thích sự tò mò của trẻ . Ba mẹ, thầy cô cần kiên nhẫn trả lời một cách khoa học và dễ hiểu các câu hỏi của trẻ để tạo nền tảng phát triển tư duy cho các em.
 
3. Trí tưởng tượng của trẻ được kích thích phát triển Một trong những điểm nhấn trong quá trình phát triển tâm lý trẻ mầm non là kỹ năng giao tiếp . Ở độ tuổi này, trẻ thường cảm thấy hào hứng khi được giao tiếp nhiều hơn với mọi người. Trẻ quan sát rất kỹ mọi lời nói, hành động của người lớn và các nhân vật trong phim rồi bắt chước theo.
Do đó, các thành viên trong gia đình, cùng thầy cô giáo ở trường mầm non nên chú ý trong ngôn từ giao tiếp để cho trẻ học theo. Người lớn tránh sử dụng tiếng lóng gây nhiễu loạn ngôn ngữ của trẻ. Lưu ý cho trẻ xem những bộ phim có tính chất giáo dục lành mạnh.
4. Kĩ năng giao tiếp của trẻ có bước phát triển mới
Ở độ tuổi 3 - 6, khả năng tưởng tượng của trẻ bắt đầu hình thành và phát triển dựa trên những hình ảnh, hiện tượng trẻ nhìn thấy và ghi nhớ trong đầu. Thông qua học tập ở trường mầm non, trẻ sẽ được chơi nhiều trò chơi phát triển kĩ năng vận động như đá bóng, chơi đất nặn, tô tượng, chơi đồ hàng, trò chơi dân gian cho trẻ mầm non,…Trí tưởng tượng của trẻ vì vậy cũng sẽ ngày càng phong phú hơn.
Trẻ cũng có thể tự nghĩ ra các trò chơi với những vật dụng đơn giản. Trẻ thích tưởng tượng mình là nhân vật này, nhân vật kia trong các bộ phim, câu chuyện mà trẻ được nghe, được đọc. Đối với các trẻ lớn, khi khả năng ngôn ngữ thành thạo và nhớ được các câu chuyện mà ba mẹ, thầy cô kể cho nghe, các em có thể tự tưởng tượng ra những câu chuyện của riêng mình dựa trên những chi tiết mà trẻ được nghe kết hợp với những hình ảnh hàng ngày trẻ thấy
5. Trẻ mầm non bắt đầu hình thành cái tôi cá nhân và tính tự lập
Hình thành ý thức cá nhân là đặc điểm đáng chú ý trong quá trình phát triển tâm lý trẻ 3 - 6 tuổi . Các em có thể tự đưa ra nhận xét của riêng mình khi xem một bộ phim hay nghe một bài hát. Ngoài ra, trẻ cũng luôn chú ý đến những lời nhận xét của người khác dành cho mình.
Ba mẹ và cô giáo nên hỗ trợ trẻ trong quá trình hình thành ý thức, không cổ xúy cho những hành động sai của trẻ. Tránh khen, chê bai hay trách phạt trẻ trước mặt người khác khiến trẻ thấy tự ti hoặc tự mãn về bản thân.
Bên cạnh đó, tính tự lập của trẻ ở độ tuổi này cũng phát triển mạnh mẽ. Các em thích tự mình làm những việc hằng ngày như tự mặc đồ, tự đánh răng, rửa tay, tự ăn cơm hay tự sắp xếp đồ chơi, tự mình đi vệ sinh,… Vậy nên, ba mẹ và cô giáo nên dạy trẻ tự giác làm những việc trong khả năng của mình, kiên nhẫn dạy cho trẻ hoàn thành các công việc phù hợp. Khuyến khích trẻ giúp đỡ người lớn với những việc phù hợp với lứa tuổi.
Quá trình phát triển tâm lý trẻ mầm non đóng vai trò rất quan trọng đối với sự định hình nhân cách trẻ sau này. Theo đó, trẻ 3 - 6 tuổi phát triển mạnh mẽ tính độc lập, ý thức cá nhân, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng khám phá mọi thứ xung quanh mình, đặc biệt sợ đến trường và dễ rơi vào " khủng hoảng tâm lý ". Vậy nên, ba mẹ hãy kiên nhẫn, tận tâm và luôn đồng hành cùng con trong những năm tháng đầu đời này nhé!

Tác giả bài viết: GV Hoàng Thị Hoài - Sưu tầm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website