Rss Feed

Danh mục

Webmail

Thống kê

  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay: 15
  • Tháng hiện tại: 60470
  • Tổng lượt truy cập: 2888931

Hỗ trợ online

Quản trị mạng

Name: Võ Văn Bằng
Ban biên tập

Name: HT: Hoàng Thị Cúc

Name: Lê Thị Diệc

Name: Nguyễn Thị Huyền Trang

CÁI NẮNG ĐẦU MÙA TRÊN VÙNG CAO BIÊN GIỚI LÂM THỦY

Đăng lúc: Thứ ba - 19/04/2016 08:26 - Người đăng bài viết: Võ Văn Bằng
     Mùa đông lạnh giá đã qua đi, mùa hè nóng nực oi bức đã xuất hiện. Vào đầu tháng 4 đã xuất hiện đợt nắng nóng gay gắt. Dù nắng nóng được dự báo không quá mạnh nhưng vẫn sẽ xảy ra những đợt nắng nóng kéo dài. Cao điểm nhất của mùa hè ở miền Trung là từ tháng 5 đến tháng 8. Trung bình mỗi tháng xảy ra 3 đợt nắng nóng, mỗi đợt kéo dài từ 7-10 ngày. Vào thời điểm giao mùa, đặc biệt từ mùa lạnh sang mùa nóng, thường xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như giông lốc, sấm sét và mưa đá. Xung đột giữa các luồng đối lưu nóng và lạnh gây ra hiện tượng này, xảy ra nhiều nhất ở các khu vực miền núi.

     Mới chỉ bước vào những ngày đầu tháng 4 mà chúng tôi cứ ngỡ như đã bước sang giữa mùa hè. Một trận lốc xoáy trên vùng núi biên giới Lâm Thủy đã đi qua làm cho biết bao ngôi nhà tóc mái, cây cối ngã nghiêng bây giờ lại đón nhận một đợt nóng kéo dài kéo dài hơn 3 tuần. Sáng sớm mới bước chân lên đến trường là chúng tôi có cảm nhận như buổi trưa đã đến, trời nắng chang chang, những tia  nắng rất gay gắt và dữ dội kéo dài từ sáng đến chiều. Mặc dù trong lớp học đã có quạt mát nhưng hơi nắng xuyên vào háp cả mặt mũi làm cho cô trò chúng tôi mồ hôi nhễ nhãi. Ấy vậy mà trên con đường làng quen thuộc hình bóng những người dân sau những giờ đi làm về, những em học sinh Tiểu học và Trung học sau giờ tan trường trở về nhà ai nấy đều ung dung bước, đầu không có mũ, mồ hôi nhễ nhãi, mặt mũi đỏ bừng bừng, nắng nóng quá có em phải lấy tay che ngang đầu để che bớt những tia nắng mặt trời còn mặc cho cái đầu gọi là “sắt” của mình phải dang giữa buổi nắng hè. Cái nắng buổi trưa không ai dám bước ra khỏi cữa vậy mà các em học sinh Tiểu học và Trung học sau giờ tan trường buổi sáng vẫn phải đi về ăn cơm trưa rồi lại tung tăng cắp sách đến trường học cho kịp giờ chiều thật quá vất vả nhưng các em vẫn vui vẽ hồ hởi để đến trường đầy đủ.

 

Cái nắng lúc hết giờ học buổi sáng

     Mặc dù trời đã xế chiều nhưng ánh nắng vẫn chưa dịu đi được phần nào, nhìn dưới những bóng cây chúng tôi chưa hề thấy có được một bóng mát nào mà chúng tôi có thể cho các cháu đứng vui chơi và nô đùa một cách vui vẽ, thoải mái được.

 

Cái nắng lúc hết giờ học buổi chiều

     Thế là đã gần một tháng rồi mà cái nắng vẫn chưa dịu đi được tí nào cả, ở đây ai cũng mong muốn có một cơn mưa nhỏ hay những cơn gió thoảng thổi qua để dịu đi phần nào cái nắng chói chang, oi bức của những ngày đầu mùa.

Tác giả bài viết: Lê Thị Lộc
Nguồn tin: Trường MN Lâm Thủy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website