Rss Feed

Danh mục

Webmail

Thống kê

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 3214
  • Tháng hiện tại: 59501
  • Tổng lượt truy cập: 2887962

Hỗ trợ online

Quản trị mạng

Name: Võ Văn Bằng
Ban biên tập

Name: HT: Hoàng Thị Cúc

Name: Lê Thị Diệc

Name: Nguyễn Thị Huyền Trang

CÁI RÉT Ở VÙNG CAO LÂM THỦY

Đăng lúc: Thứ tư - 24/02/2016 21:31 - Người đăng bài viết: Võ Văn Bằng
     Từng đợt gió thổi qua, những cơn mưa kéo đến, gió thổi, mưa rơi mang cái lạnh cắt da thịt tới khiến trẻ vùng cao co rúm vì lạnh. Những lớp quần áo cũ, rách, không chịu nổi cái rét của vùng núi...
 

     Cách trung tâm huyện Lệ Thủy  hơn 70 km, xã lâm Thủy là một xã biên giới, một  xã thuộc diện khó khăn nhất của xã vùng cao. Cứ mỗi khi mùa đông đến, những cơn gió thổi mạnh, chen lẫn vào đó là những hơi nước bóc lên từ những lèn đá cao chất ngất làm cho những người dân, những đứa trẻ nơi đây phải gồng mình để chống chọi với những trận rét. Mùa đông, với những đứa trẻ thành phố thì được bao bọc bởi những bộ quần áo dày, đẹp và ấm áp... Thế nhưng những em bé vùng cao hằng ngày phải chống chọi với những đêm sương, giá lạnh, những cơn gió tê cóng trong những chiếc áo mỏng manh khiến chúng tôi vô cùng thương xót.
     Nơi đây mùa đông ngập chìm trong mây mù, cái rét kéo đến khiến những ai đến đây đều phải co rúm. Cái rét càng nghiệt ngã hơn khi người dân ở đây không có đủ cái ăn cái mặc, cái đói, cái rét vẫn cứ đeo bám họ mà chưa biết lúc nào mới kết thúc. Hàng ngày người dân xã Lâm Thủy phải vượt qua những con đường trơn trượt lên rừng, xuống suối kiếm cái ăn. Tại đây khi đến một số bản làng, chúng tôi đều bắt gặp hình ảnh những em nhỏ với đôi chân trần lấm đầy đất, mặt mũi lem luốc, đen nhẻm, môi tím tái chỉ với những chiếc áo cũ, rách chống chọi với cái lạnh đến thấu xương. Thế nhưng, các em vẫn hồn nhiên chơi đùa dù da tay, chân, mặt mũi của nhiều em chằng chịt vết nẻ sần sùi… Mùa đông các em thiếu quần áo rét nên mặc rất phong phanh.
     Chúng tôi là những giáo viên miền xuôi, vào những ngày nghỉ cuối tuần về nhà đã cố gắng dành thời gian đi gom quần áo cũ dưới xuôi lên cho các em nhưng vẫn không đủ. Có những cháu đến trường trong những chiếc áo bóc đầy mùi khói vì cứ mỗi khi tan trường về nhà các cháu chỉ biết quây quần bên những bếp lửa để sưởi ấm cùng những người trong gia đình. Có lẻ ở nơi đây bếp lửa là niềm hạnh phúc lớn nhất đối với mỗi gia đình khi mùa đông đến.
     Chúng tôi mong muốn rằng tất cả mọi người hãy hướng lên vùng cao, hãy gom những chiếc áo ấm để tặng cho các em giúp cho các em vượt qua những trận rét của mùa đông để đến trường học được ấm áp giống như các em ở miền xuôi.
Tác giả bài viết: Lê Thị Lộc-GV
Nguồn tin: Trường MN Lâm Thủy
Từ khóa:

quần áo

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website