Name: Lê Thị Lộc

ĐẾN VỚI MẢNH ĐẤT LÂM THỦY

Đăng lúc: Chủ nhật - 15/11/2015 19:51 - Người đăng bài viết: Võ Văn Bằng
Lâm Thủy trường Sơn đại ngàn gió mới
Xôn xao đường về vượn ới chim ca
Xin mời các bạn gần xa
Dừng chân ghé lại trường ta một lần.

Dãy núi đá ở Lâm Thủy
     Lâm Thủy một vùng đất xa xôi sát biên giới Việt Lào, nơi  đây thĩnh thoảng lại có những cơn gió Lào thổi qua. Nhắc đến “Trường Sơn Đại ngàn gió mới ” không ai mà không nhớ đến trường mầm non Lâm Thủy, nơi có những đàn con nhỏ đang ngày ngày lội suối băng rừng đi tìm kiếm những cái chữ. Với những lời mở đầu của bài hò khoan ai cũng sẽ tưởng tượng được Lâm Thủy là một mảnh đất như thế nào. Nếu có dịp mời các bạn đến thăm mảnh đất Lâm Thủy, bốn bề là những dãy núi đá trập trùng, thỉnh thoàng lại có những chú khỉ chuyền cành nhảy nhót, cheo leo trên những đồi núi lại mọc lên những ngôi nhà sàn rất đơn sơ nhưng chứa chan biết bao niềm vui và hạnh phúc của những người dân tộc Bru-Vân Kiều. Dẫu cuộc sống của họ quanh năm chỉ quanh trông chờ vào nương rẫy nhưng ở nơi đây đã xuất hiện biết bao tấm gương hiếu học, bao đêm ngồi bên những ánh đèn dầu mà đã cố gắng vượt mọi khó khăn tu luyện thành tài. Có lẽ ai chưa đến nơi đây thì chưa thể hình dung được các em nhỏ nơi đây như thế nào mà chỉ in sâu trong mỗi người sự tưởng tượng là “một đàn trẻ nhem nhuốc, đầu trần chân đất, tay xách mo cơm đến trường mỗi ngày nhưng cái thời đó đã qua cách đây lâu rồi. Vì hiện nay tất cả các cụm trường Mầm non Lâm Thủy đã tổ chức cho các cháu ăn bán trú. Được sự chăm sóc, dạy dỗ của các cô giáo giờ đây các cháu đã vứt bỏ đi thói quen “đầu trần chân đất” của mình rồi mà vươn lên thành những em nhỏ hết sức nhí nhảnh với những chiếc cặp xách nhỏ bé của mình. Chúng tôi chỉ là những cô giáo mầm non nhưng chúng tôi là người sẽ gieo cho những hạt giống nảy nở thành những mầm xanh của tương lai được xanh tươi.
Những cô giáo vùng cao

Những họa sĩ nhí vùng cao

Tiếng hát vùng cao
Tác giả bài viết: Lê Thị Lộc-Giáo viên