Rss Feed

Danh mục

Webmail

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 390
  • Tháng hiện tại: 54994
  • Tổng lượt truy cập: 2883455

Hỗ trợ online

Quản trị mạng

Name: Võ Văn Bằng
Ban biên tập

Name: HT: Hoàng Thị Cúc

Name: Lê Thị Diệc

Name: Nguyễn Thị Huyền Trang

GIÁO VIÊN TRẺ ĐẾN VỚI VÙNG CAO-VÙNG ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN CỦA XÃ LÂM THỦY

Đăng lúc: Chủ nhật - 20/03/2016 20:45 - Người đăng bài viết: Võ Văn Bằng
     Cho đến hôm nay tôi đã đặt chân lên trường MN Lâm Thủy đã tròn 15 tháng được sự giúp đỡ quan tâm nhiệt tình của ban giám hiệu nhà trường cùng toàn thể giáo viên trong trường đã tạo điều kiện và giúp đỡ nhiệt tình cho tôi nên trong năm thứ 1 tôi đã hoàn tốt công việc được giao.
     Bước qua năm thứ 2 công tác tại vùng núi phía Tây của huyện Lệ Thủy, tôi hoàn toàn đồng cảm và thấu hiểu những nỗi vất vả của những thầy cô giáo có tâm huyết trong hành trình “cõng chữ lên non” cũng như bày tỏ thái độ trân trọng, cảm thương đối với đồng bào và con em Vân Kiều đang sinh sống, học tập nơi đây. Bằng lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm, cùng với thời gian, những thế hệ giáo viên miền xuôi lên công tác ở những địa bàn đặc biệt khó khăn, đã vượt qua những trở ngại, hoàn thành vẻ vang sứ mệnh là “người chiến sĩ văn hóa”, để cho những lớp học sinh trưởng thành, tung cánh bay đi muôn phương tìm tương lai rộng mở. Đó chính là niềm vui, là hạnh phúc nhất đời của những người làm công tác giáo dục nói chung, đặc biệt là những giáo viên đã, đang và sẽ đảm nhận công tác ở những vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn như chúng tôi đây! Tuy vậy cuộc sống của những giáo viên tại các điểm trường vùng cao vùng xa còn lắm những bộn bề gian nan và cũng cần, cần lắm sự sẻ chia của cộng đồng, xã hội.
     Bản Eo Bù-Chút Mút xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy đây là địa bàn vùng cao biên giới, đời sống của bà con Vân Kiều còn gặp nhiều khó khăn nên các bậc phụ huynh chưa nhận thấy tầm quan trọng của việc học, vì thế, họ ít quan tâm đến việc học của con em mình. Mọi việc, cứ “khoán” cho nhà trường, cho  cô giáo, bởi theo họ, nhà trường, cô giáo là người phải “gánh” trách nhiệm giáo dục, nuôi dạy con em mình “từ a tới z”! Bởi vậy, ngoài việc giảng dạy trên lớp, cô giáo còn làm nhiều việc “ngoài hợp đồng” như: cắt tóc, tắm gội… Để học sinh đến lớp đầy đủ, các giáo viên ở đồng bằng lên đây công tác phải dành nhiều thời gian tìm hiểu phong tục, tập quán và học tiếng của bà con, gần gũi với học sinh để động viên các em đến lớp mỗi ngày.
     Ngoài khó khăn trong công tác dạy học, cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của các giáo viên ở Trường MN cũng gặp muôn vàn khó khăn. Vì các giáo viên đều ở xa nhà, nên phải ở lại nội trú trường cả tuần, cuộc sống nội trú với bao thiếu thốn vất vả về cả vật chất lẫn tinh thần. Không sóng điện thoại, nước sinh hoạt hằng ngày thì phải lấy từ khe suối lên. Những ngày hè, nguồn nước không về tới khu nội trú, vậy là tất cả giáo viên lại phải thay nhau đi lấy nước từ dưới suối để sinh hoạt. Mùa mưa thì những cơn mưa rừng triền miên dầm dề làm cho con đường đi lại vất vả nối tiếp khó khăn, nhiều khi chúng tôi phải đẩy xe đi qua từng vũng bùn dài nhưng lòng yêu nghề yêu trẻ đã thôi thúc chúng tôi vực dậy để đem tiếp cái chữ đến với dân bản.
 
Một góc nhìn từ xa của bản Eo Bù-Chút mút
 
Nụ cười rạng rở trên khuôn mặt các em
     Khó khăn vất vả là vậy nhưng bằng lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần trách nhiệm và lòng yêu thương với học sinh vùng cao, tất cả 25 cán bộ giáo viên trong nhà trường đều xác định giáo viên công tác ở miền núi nói chung và trường MN Lâm Thủy nói riêng không chỉ là người dạy chữ mà còn gánh trách nhiệm của người mẹ thứ 2 của các em. 
Tác giả bài viết: Lê Thị Hường
Nguồn tin: Trường MN Lâm Thủy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website