HOẠT ĐỘNG ÂM NHẠC ĐẾN VỚI TRẺ EM VÙNG CAO

Đăng lúc: Thứ năm - 21/01/2016 02:52 - Người đăng bài viết: Võ Văn Bằng
     Âm nhạc là một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với chúng ta, nó thắp sáng cho chúng ta những tia hy vọng, xua tan đi những nỗi buồn trong cuộc sống. Đặc biệt là lứa tuổi thiếu nhi, âm nhạc là nền tảng đưa các em vào đời, nó như cái võng đưa các em vào giấc ngủ say.

Chúng tôi là những cô giáo mầm non, âm nhạc luôn sống mãi trong lòng chúng tôi. Vì nhờ những lời ca tiếng hát mà làm cho chúng tôi càng yêu nghề mến trẻ hơn, hơn thế nữa nó đã làm cho các cháu yêu trương mến cô hơn. Những cảm xúc đó nó luôn đọng lại trong những câu ca (Yêu người bao nhiêu em yêu nghề bấy nhiêu; Yêu cô giáo nhiều lắm cháu mỗi ngày càng ngoan; Cô yêu từng đôi mắt sáng long lanh như những giọt sương…). Có thể nói rằng những ánh mắt, những khuôn mặt ngây thơ trong sáng của các cháu rất hồn nhiên mỗi khi các cháu cất vang lên những lời ca tiếng hát nó như những tia nắng mặt trời luôn soi sáng từng bước đi các cháu. Đối với các cháu vùng cao tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả nhưng tấm lòng các cháu rất vô tư, hồn nhiên. Các cháu đã cùng cất vang những lời ca và thể hiện được những điệu múa trông rất nhí nhảnh.

Các cháu đã biết thi đua nhau thể hiện và cố gắng thể hiện hết tài năng của mình. Thời gian các cháu ở trường phần lớn các cháu được giao tiếp bằng tiếng Việt nhưng khi về nhà các cháu lại giao tiếp với nhau bằng tiếng mẹ đẻ là chính. Song thông qua những hoạt động âm nhạc giúp cho các cháu khắc sâu hơn vốn tiếng Việt dù ở bất cứ nơi đâu (ở trường hay ở nhà…). Vì trong âm nhạc không có ngôn ngữ nào có thể thay thế được khi các nhạc sĩ đã viết thành lời. Âm nhạc đến với các cháu trong trường mầm non từ thời gian bắt đầu đến thời gian kết thúc (các cháu được cảm nhận được những lời ca tiếng hát ngay từ buổi sáng đến trường, những hoạt động học, hoạt động vui chơi, giờ đi ngủ đến giờ trả trẻ…)
     Qua những hoạt động âm nhạc đã giúp cho các cháu biết chào hỏi, biết yêu mọi người, yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, biết gạt bỏ hận thù, xua tan mọi nỗi buồn, biết ơn những người đã khuất.
Tác giả bài viết: Lê Thị Lộc-Giáo viên