Rss Feed

Danh mục

Webmail

Thống kê

  • Đang truy cập: 66
  • Hôm nay: 6685
  • Tháng hiện tại: 6685
  • Tổng lượt truy cập: 9387849

Hỗ trợ online

Quản trị mạng

Name: Nguyễn Quang Mười
Ban biên tập

Name: HT: Hoàng Thị Cúc

Name: Lê Thị Diệc

Name: Nguyễn Thị Huyền Trang

TẦM QUAN TRỌNG CỦA HOẠT ĐỘNG NGOÀI TRỜI ĐỐI VỚI TRẺ MẦM NON

Đăng lúc: Thứ sáu - 05/05/2023 08:39 - Người đăng bài viết: Hoàng Thị Cúc
Hoạt động ngoài trời đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển toàn diện của trẻ mầm non. Có thể nói đây là hoạt động không thể thiếu trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ.
Đối với trẻ lứa tuổi Mầm non giai đoạn này là giai đoạn vàng trong việc phát triển toàn diện và là tiền đề cho sự phát triển sau này của trẻ. Giúp trẻ hình thành và phát triển giao tiếp xã hội, phát triển về mặt tư duy, trí tuệ, thể chất và nhiều kĩ năng khác. Nếu không được tham gia các hoạt động ngoài trời, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, tình cảm, kỹ năng giao tiếp của trẻ, có thể khiến trẻ mất tự tin, thiếu sự linh hoạt, khó hòa đồng…
Đặc biệt đối với trẻ ở vùng dân tộc thiểu số thì hoạt động ngoài trời không những chỉ giúp cho trẻ trải nghiệm khám phá mà thông qua đó giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, phát triển khả năng nghe hiểu và nói tiếng Việt cho trẻ. Bởi lẽ trẻ ở đây phần lớn là người dân tộc Bru Vân Kiều, các cháu thường xuyên giao tiếp với nhau bằng tiếng Bru Vân Kiều nên khả năng nói và hiểu Tiếng Việt đang còn hạn chế.
Trong khi tổ chức hoạt động thì người giáo viên chỉ là người hướng dẩn trẻ còn trẻ là người được khám phá, trải nghiệm. Vì vậy, trong các hoạt động dạy và học hằng ngày của cô và trẻ không thể thiếu các hoạt động ngoài trời.
Hoạt động ngoài trời bao gồm các hoạt động có chủ đích (nhằm rèn luyện một số kiến thức, kỹ năng cho trẻ một cách khoa học, theo đúng mục tiêu của chương trình); các hoạt động giúp trẻ nhận biết và làm quen với môi trường và cuộc sống xung quanh… Có thể nói, khi trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, khi trẻ đùa nghịch, cười nói, chạy nhảy… thực chất là trẻ khám phá, học hỏi và có điều kiện phát triển tốt nhất.
Một lợi ích quan trọng của các hoạt động ngoài trời là tăng cường kĩ năng giao tiếp của trẻ. Trẻ sẽ tiếp xúc, làm quen, nói chuyện với các bạn trong lớp, từ đó giúp trẻ mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp. Ngoài ra, trẻ sẽ dễ dàng thích nghi, hòa nhập khi đến các môi trường khác. Do đó, có thể  khẳng định rằng, hoạt động ngoài trời có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát triển toàn diện của trẻ. Bởi thông qua đó, trẻ được tiếp xúc, gần gũi với thiên nhiên, hít thở bầu không khí trong lành, đồng thời được khám phá, thoả mãn trí tò mò của trẻ.
Tác giả bài viết: GV Nguyễn Thị Thanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website