Rss Feed

Danh mục

Webmail

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 3214
  • Tháng hiện tại: 59507
  • Tổng lượt truy cập: 2887968

Hỗ trợ online

Quản trị mạng

Name: Võ Văn Bằng
Ban biên tập

Name: HT: Hoàng Thị Cúc

Name: Lê Thị Diệc

Name: Nguyễn Thị Huyền Trang

TẾT TRUNG THU ĐẾN VỚI CÁC BẠN NHỎ VÙNG CAO BẢN EO BÙ-CHÚT MÚT

Đăng lúc: Thứ ba - 29/09/2015 01:26 - Người đăng bài viết: Võ Văn Bằng
     Trung thu được coi là Tết của thiếu nhi khắp mọi miền đất nước, nhưng với trẻ em vùng cao biên giới, Trung thu không chỉ đem tới niềm vui, mà còn cả niềm tin yêu vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống, khi các em đón nhận sự sẻ chia từ cộng đồng, từ những bạn trẻ đầy nhiệt huyết với công tác xã hội. Tết Trung Thu là ngày Tết của thiếu nhi, ngày mà trẻ nhỏ được nhận quà bánh và đồ chơi từ cha mẹ. Thế nhưng ở nhiều địa phương vùng cao, khi cái đói còn đang thường trực thì bánh kẹo và đồ chơi là những thứ quá đỗi xa xỉ với các em. Lần đầu tiên các em nhỏ bản Eo Bù -Chút Mút xã Lâm Thủy nơi đây được tổ chức phá cỗ và biết được thế nào gọi là Tết Trung Thu.
     Đối với trẻ em thành phố, Tết Trung thu bây giờ dường như khó để lại những kỷ niệm sâu sắc, thậm chí ở nhiều nơi một ngày các em còn phải dự từ 3 đến 4 hoạt động. Nào Trung thu ở trường, ở lớp, trung thu ở cơ quan bố mẹ, trung thu ở tổ dân phố, không mang đến được sự hấp dẫn cho các em nhỏ, năm nào cũng như năm nào. Đối với trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây Tết Trung Thu là một khái niệm mơ hồ và thực sự chưa bao giờ tồn tại trong phong tục tập quán của người Vân Kiều. Khi đời sống còn khó khăn, lạc hậu, cái đói vẫn còn đe dọa, thì ngồi ngắm trăng, ăn bánh kẹo và được tặng đồ chơi  là một viễn cảnh trong mơ. Bởi vì trẻ em ở đây gặp nhiều khó khăn, trong đó là có cái tết Trung Thu, cho nên CLB thanh niên vận động tình nguyện hiến máu nhân đạo tỉnh Quảng Bình đã đến tại bản Eo Bù-Chút Mút, nơi xa xôi nhất và khó khăn nhất của huyện Lệ Thủy để tổ chức trung thu cho các cháu. Không khí một buổi phá cỗ của trẻ em dân tộc Vân Kiều Xã Lâm Thủy thật sôi nỗi. Đây là lần đầu tiên trẻ em ở bản Eo Bù -Chút Mút  được biết đến ánh sáng vì từ trước đến giờ họ chỉ sống quanh những cây đèn dầu và hôm nay các cháu được ngồi dưới ánh đèn điện, lại biết đến biết đến Tết Trung thu có cả chị Hằng, chú Cuội, có cả múa Lân nữa. Đặc biệt là các em được ca múa hát cùng chị Hằng, chú, Cuội, được thưởng thức những tiết mục văn nghệ do các anh chị trong câu lạc bộ trình bày.
     
     Với những món quà nhỏ mà đoàn tình nguyện đem đến như thắp sáng thêm niềm vui cho các cháu.
     
    Những ánh mắt háo hức mong đến lượt mình được nhận quà, và có lẽ trong những giây phút này trong các em nhỏ cũng dâng lên một cảm xúc đặc biệt, được hun đúc tình yêu quê hương đất nước qua những món đồ chơi giản dị, nhưng mang đầy ý nghĩa giáo dục tại vùng cao hẻo lánh này. Tình yêu quê hương đất nước đang lan tỏa qua sự kết nối, sẻ chia, sẽ trở thành động lực thúc đẩy các em học sinh ở những vùng xa xôi, khó khăn của Tổ quốc, vươn lên trong học tập và cuộc sống.
     Từ nay, những đứa bé này cũng đã biết được thế nào gọi là Tết Trung Thu. Ngày mà chúng được ăn bánh kẹo, được rước đèn và cười đùa thỏa thích cùng bạn bè. Dẫu cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, thiếu thốn mọi bề, nhưng các em vẫn có quyền được hưởng một ngày tết của riêng mình. Chúng tôi hy vọng rằng các cơ quan ban ngành trên cả nước hãy cùng hướng về các em nhỏ vùng cao để chắp cánh ước mơ cho các cháu vươn xa hơn nữa./.
Tác giả bài viết: Lê Thị Lộc-Giáo viên
Nguồn tin: Trường MN Lâm Thủy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website