Rss Feed

Danh mục

Webmail

Thống kê

  • Đang truy cập: 21
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 4504
  • Tháng hiện tại: 10662
  • Tổng lượt truy cập: 2632567

Hỗ trợ online

Quản trị mạng

Name: Võ Văn Bằng
Ban biên tập

Name: HT: Hoàng Thị Cúc

Name: Lê Thị Diệc

Name: Nguyễn Thị Huyền Trang

TÌNH CẢM CỦA CÔ VÀ TRÒ MẦM NON LÂM THUỶ TRONG HOẠT ĐỘNG SƯ PHẠM

Đăng lúc: Thứ hai - 26/10/2015 02:47 - Người đăng bài viết: Võ Văn Bằng
     Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “ Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, là nhờ một phần lớn vào công học tập của các cháu”.
     Đúng vậy, trẻ em là mầm xanh là tương lai của đất nước. Đất nước có lớn mạnh hay không là nhờ vào thế hệ trẻ em hôm nay. Vì vậy, để làm được điều đó cô và trò trường mầm non Lâm Thuỷ chúng tôi luôn cố gắng, phấn đấu trong việc dạy và học. Chúng tôi  luôn quan tâm đến sự phát triển toàn diện  của các cháu và đặc biệt là sự phát triển của những đứa con dân tộc Vân Kiều.
     Trẻ em được sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương, đùm bọc của bố mẹ. Và khi đến trường, chúng tôi những cô giáo mầm non sẽ thay thế những người mẹ yêu thương, chăm sóc dạy giỗ những đứa con từ miếng ăn, giấc ngủ đến những bài học đơn giản đầu tiên của cuộc đời con người. Để chăm sóc - dạy giỗ chúng thành một con người thực sự, giúp chúng phát triển nhân cách toàn diện về: thể chất; nhận thức; thẫm mỹ; ngôn ngữ; kỹ năng xã hội, bởi lẽ chúng tôi làm được những điều đó là vì những cô giáo mầm non chúng tôi mang trên mình tình yêu thương và trách nhiệm của những người mẹ. Chúng tôi luôn tạo cho trẻ một cảm giác an toàn, gần gũi vừa là tình cảm giữa cô và trò vừa là tình yêu thương của người mẹ đối với những đứa con và đôi khi đó như là những người bạn thân thiết của nhau.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói:
“ Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”
     Đúng vậy, trẻ em nhất là trẻ mầm non, chúng ăn ngon, ngũ kỹ và học tập tốt thì đó là niềm vui, hạnh phúc không những của những người bố, người mẹ, của cô giáo mà là niềm vui của toàn xã hội.
     Trẻ mầm non, việc học tập không áp đặt, không gò bó như các bậc tiểu học, trung học  mà “ học” của trẻ mầm non là:  “Học mà chơi, chơi mà học”
Nói đến mầm non nghe tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng “dạy” được, không phải ai cũng có thể làm cho những đứa trẻ hăng say hứng thú tiếp thu những bài học đơn giản mà sâu sắc.
Trẻ em học mà chơi, chơi mà học, chúng học được, hiểu được, tiếp thu được khi chúng thực sự hứng thú. Và để chúng hứng thú thì chúng tôi những giáo viên mầm non luôn tìm tòi, học hỏi, sáng tạo ra những điều mới lạ, hấp dẫn giúp chúng thực sự hoà mình vào chính sự vật đó, trải nghiệm thật vào chính thế giới mà trẻ đang tìm hiểu, khám phá. Hơn thế nữa với phương châm: “Lấy trẻ làm trọng tâm” chúng tôi luôn chuẫn bị sẵn sàng những kiến thức về thế giới xung quanh để giải đáp những thắc mắc kịp thời cho trẻ.
     Chúng tôi, những cô giáo của trường mầm non Lâm Thuỷ, gặp rất nhiều khó  khăn trong việc chăm sóc-giáo dục những đứa con dân tộc Vân Kiều. Đường sá xa xôi, khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, nhận thức của trẻ và người dân hạn chế… hơn thế nữa, chúng tôi gặp nhiều khó khăn hơn đối với các lớp mẫu giáo ghép. Vì vậy chúng tôi luôn cố gắng, kiên trì  trong việc chăm sóc-giáo dục trẻ để đạt được kết quả tốt nhất.
     Trong một tiết môi trường xung quanh khi trò chuyện cùng trẻ về ngày tết trung thu, cô giáo hướng dẫn, gợi ý cho trẻ biết về tên, thời gian, các hoạt động diễn ra trong ngày tết trung thu…. cô hướng dẫn gợi mở cho trẻ tìm hiểu bằng cách trẻ tự đặt các câu hỏi và giáo viên sẽ trả lời.
     Mở đầu hoạt đông cô sẽ cho trẻ hát bài hát: “Gác trăng” và trò chuyện cùng trẻ về tên và nội dung bài hát. Sau đó cô dẫn dắt và cho trẻ chơi trò chơi nhỏ: “Ô cửa bí mật” Cô hướng dẫn cách chơi, luật chơi và cho trẻ chơi. Khi cô đọc cấu đố và các đội sẽ lần lượt trả lời về đèn ông sao, mâm cỗ, ánh trăng
Ví dụ:
Cũng gọi là đèn
Mà có 5 cánh
Đêm rằm tháng tám
Trẻ em đều chơi
( Đó là cái gì)
Tương tự các câu đố khác.
Cô gợi mở cho trẻ nói lên tên mật mã cũa ô cửa bí mật (tết trung thu).
Cô cho trẻ xem đoạn phim về các bạn nhỏ đón tết trung thu và gợi ý cho trẻ tìm hiểu, khám phá. Gợi ý cho trẻ tự đặt các câu hỏi:
Thưa cô, vì sao được gọi là tết trung thu?
Vì sao tết trung thu thì trăng sáng?...
 
     Cô giải đáp các thác mắc cho trẻ giúp trẻ trả lời nhằm phát triển vốn tiếng Việt cho trẻ. Đồng thời phát triển nhân cách sống cho trẻ, biết yêu thiên  nhiên, yêu cuộc sống tôn vinh những hình ảnh tốt đẹp trong tâm hồn trẻ thơ…
     Niềm vui của chúng tôi, những cô giáo mầm non là nhìn thấy những gương mặt trẻ thơ vui tươi khi đến lớp, ăn những bữa ăn thật ngon, ngủ đũ giấc và học tập thật tốt. Những giáo viên mầm non chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa, không ngại khó khăn vất vả sẽ làm tốt bổn phận và trách nhiệm của mình trên tình cảm vừa là cô giáo vừa là mẹ hiền để chăm sóc và dạy dỗ những đứa con của xã Lâm Thuỷ  khoẻ mạnh và  trở thành những đứa con có ích cho đất nước.
Tác giả bài viết: Hoàng Thị Hoài
Nguồn tin: Giáo viên Trường MN Lâm Thủy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website