Rss Feed

Webmail

Thống kê

  • Đang truy cập: 46
  • Hôm nay: 4127
  • Tháng hiện tại: 12004
  • Tổng lượt truy cập: 3684916

Hỗ trợ online

Quản trị mạng

Name: Võ Văn Bằng
Ban biên tập

Name: HT: Hoàng Thị Cúc

Name: Lê Thị Diệc

Name: Nguyễn Thị Huyền Trang

Kế hoạch phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân

Đăng lúc: Thứ hai - 26/02/2018 17:02 - Người đăng bài viết: Hoàng Thị Cúc
KẾ HOẠCH
PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH MÙA ĐÔNG XUÂN NĂM HỌC 2017-2018
 
Căn cứ Công văn số: 5844/PGD&ĐTLT ngày 19/12/2017 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông, xuân của Phòng GD&ĐT Lệ Thuỷ. Trường mầm non Lâm Thuỷ xây dựng Kế hoạch tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân như sau;
I. NỘI DUNG
1. Mục tiêu
- Không để xảy ra dịch bệnh trong nhà trường.
 -Nâng cao kiến thức và thái độ của cán bộ giáo viên, nhân viên, các bậc cha mẹ trẻ về công tác phòng chống dịch bệnh trong nhà trường.
- Giảm tỷ lệ mắc do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, góp phần bảo vệ sức khoẻ cho trẻ, cán bộ, giáo viên, nhân viên.
- Tăng cường phòng chống các dịch bệnh Sởi, Rubella, ho gà, viêm màng não do não mô cầu, tiêu chảy, sốt xuất huyết, cúm A (H7N9, H5N1), chân tay miệng, các bệnh về đường hô hấp,...trong trường học.  
2. Nội dung thực hiện
- Xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh mùa đông năm học 2017-2018 triển khai cho GV- NV trong trường thực hiện kịp thời.
-Tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh một số bệnh thường gặp như: Sởi, rubella, ho gà, viêm màng não do não mô cầu, tiêu chảy, sốt xuất huyết, cúm A (H7N9, H5N1), chân tay miệng, các bệnh về đường hô hấp,…
- Quán triệt đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh của trẻ trong trường thực hiện các biện pháp phòng bệnh vào các giờ đón và trả trẻ, bảng truyền thông của các lớp.
- Phối hợp với ngành Y tế tổ chức các buổi truyền thông về dịch, bệnh truyền nhiễm.       
- Hướng dẫn trẻ, cha mẹ trẻ về phòng, chống bệnh truyền nhiễm mùa xuân- đông tới các thành viên khác trong gia đình và cộng đồng.
-Tổ chức giáo dục, truyền thông phòng, chống một số bệnh dịch như: Sởi, rubella, ho gà, viêm màng não do não mô cầu, tiêu chảy, sốt xuất huyết, cúm A (H7N9, H5N1), chân tay miệng, các bệnh về đường hô hấp,...trong trường học.
- Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp học thường xuyên, đặc biệt là các công trình cấp nước, công trình vệ sinh (phải thường xuyên diệt lăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi, vệ sinh sạch sẽ trong khuôn viên trường, nhà ở tập thể, tại gia đình và cộng đồng). Thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, rửa mặt hằng ngày bằng khăn mặt riêng với nước sạch; không dùng chung vật dụng cá nhân, thực hiện vệ sinh phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn bán trú; đảm bảo đủ nước uống, nước sạch đảm bảo vệ sinh cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Tăng cường công tác tự kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trường học và các quy định về phòng, chống dịch bệnh trong trường học.
- Theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của trẻ em, học sinh, giáo viên và nhân viên nhà trường, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay với trạm y tế xã phối hợp xử lý triệt để ổ dịch.
- Sưu tầm tranh ảnh, tranh bổ sung góc tuyên truyền của trường và các lớp.
3. Biện pháp thực hiện
*  Đối với nhân viên y tế :
- Phối hợp với Trạm y tế địa phương phát hiện sớm bao vây dập tắt dịch ngay khi có ca bệnh đầu tiên, ổ dịch nhỏ, không để bùng phát và lan trên diện rộng;
- Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên toàn bộ các khu vực của trường; khi có dịch bệnh phát hiện sớm và báo cho ngành Y tế để xử lý kịp thời không để dịch lây lan.
- Tích cực tuyên truyền về nguyên nhân, cách phòng chống các dịch bệnh cho các bậc phụ huynh Phối hợp với cơ quan y tế địa phương để xác định và theo dõi những trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh để phát hiện và xử lý kịp thời
*Đối với giáo viên tại các khu vực
-  Tăng cường vệ sinh môi trường trong và ngoài trường học thường xuyên sạch sẽ, chú ý các bề mặt, vật dụng hay tiếp xúc (tay nắm cửa, mặt bàn...). Mở cửa thông thoáng lớp học, phòng làm việc,...
- Tăng cường công tác vệ sinh cá nhân, khử khuẩn trong lớp học; khử khuẩn đồ chơi, dụng cụ sinh hoạt và nền phòng học, CTVS để phòng ngừa các bệnh lây truyền qua tiếp xúc ít nhất 01 lần/tuần nhằm đảm bảo trường, lớp học luôn sạch sẽ và an toàn.
- Liên hệ kịp thời với cha mẹ trẻ ở các khu vực đang được cách ly để nắm tình hình bệnh phối hợp cùng nhà trường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, bệnh truyền nhiễm.
- Hướng dẫn cho trẻ, giáo viên, nhân viên trong trường khi mắc bệnh hoặc phát hiện có người trong trường mắc một trong những bệnh có thể lây lan thành dịch phải thông báo y tế trường học biết để nhà trường cùng với Trạm Y tế xã, TTYTDP huyện tổ chức xử lý, dập dịch kịp thời, tránh lây lan.
- Đối với bệnh nhân phải được điều trị cách ly tại nhà hoặc bệnh viện không được tự ý đi học, tránh lây nhiễm cho người khác; thông qua trẻ giúp tuyên truyền gia đình tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, tự giác vứt bỏ các vật chứa nước không cần thiết ở trong và xung quanh nhà.
- Có phương án phản ứng nhanh khi có dịch xảy ra phải báo cho cơ quan chức năng có liên quan xử lý dập tắt ổ dịch kịp thời.
Trên đây là kế hoạch phòng chống bệnh mùa đông xuân. Đề nghị toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ nêu trên để phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm đạt kết quả cao.

                                                                                                 HIỆU TRƯỞNG
 
 
 
                                                                                                   Hoàng Thị Cúc

Nguồn tin: Y tế - Trường MN Lâm Thủy
Từ khóa:

kế hoạch

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website