Rss Feed

Danh mục

Webmail

Thống kê

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 14
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 599
  • Tháng hiện tại: 36606
  • Tổng lượt truy cập: 10311822

Hỗ trợ online

Quản trị mạng

Name: Nguyễn Quang Mười
Ban biên tập

Name: HT: Hoàng Thị Cúc

Name: Lê Thị Diệc

Name: Nguyễn Thị Huyền Trang

TUYÊN TRUYỀN VỀ CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ MẦM NON

Đăng lúc: Thứ năm - 31/03/2022 22:08 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Vân
 
  1. Vai trò của răng miệng:      
    Răng miệng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khoẻ con người. Răng đảm nhiệm việc nhai và nghiền thức ăn để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ở người nhờ có hàm răng đẹp và khoẻ mạnh sẽ giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn, tiêu hoá tốt hơn, phát âm đúng, nói rõ, đọc chuẩn, hát hay, có nụ cười đẹp và gương mặt dễ thương. 
     2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh răng miệng:

        Cho đến nay, bệnh răng miệng thường gặp nhất ở lứa tuổi học sinh đặc biệt là trẻ mầm non đó là bệnh sâu răng. Bệnh sâu răng là một bệnh phá hoại cấu trúc của răng làm răng bị hỏng do:
     -  Vi khuẩn trong miệng làm lên men thức ăn dính ở răng gây sâu răng.
     -  Vệ sinh răng miệng không đúng cách.
     -  Ăn uống không đủ chất, ăn nhiều đồ ngọt, uống các loại nước có ga, nuốc ép hoa quả có chứa nhiều acid...
     - Các thuốc dùng cho trẻ em như kháng sinh, vitamin, si rô ho...
     - Thiếu dinh dưỡng trong quá trình mang thai của người mẹ, trẻ sinh thiếu tháng.
 
     3. Tác hại của bệnh răng miệng:
     Khi bị sâu răng sẽ làm cho trẻ đau đớn, biếng ăn, mất ngủ, sút cân. Nếu không được chữa trị, bệnh này có thể dẫn đến viêm tủy răng, nhiễm trùng răng và gây đau nhức.
    4. Cách phòng tránh:

    - Trẻ phải được chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng ngay từ khi mang thai.
    - Khám định kỳ răng miệng 3 tháng một lần.
    - Vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn, tối thiểu 2 lần/ngày vào sáng, tối. Thực hiện chải răng đúng cách.
    - Chọn những thức ăn giàu canxi, vitamin D tốt cho răng như tôm, cua, rau củ quả, sữa...
    - Tránh  ăn quà vặt, đặc biệt là các món có lượng đường cao như nước ngọt, xirô, bánh kẹo. Không ăn các thức ăn quá nóng, quá lạnh, quá chua, quá cứng sẽ làm yếu và hỏng men răng. Nên hạn chế dùng các món ăn có độ dẻo vì chúng rất dễ bám quanh răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Nên súc miệng sau khi ăn uống đồ ngọt.
    - Dùng thuốc đánh răng có Fluor, súc miệng bằng nước Fluor để phòng chống sâu răng. Fluor  có tác dụng làm cho men răng cứng hơn, do vậy chống đỡ với vi khuẩn  tốt hơn. 

Tác giả bài viết: Lê Thị Ngọc Yến
Nguồn tin: NV Y Tế
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết website