BÀI TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
- Thời gian: 8h ngày 21/08/2018
- Địa điểm: Trường mầm non Lâm Thủy.
- Đối tượng tuyên truyền: Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh trường MN Lâm Thủy.
NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN
Tiết trời nóng ẩm trong mùa mưa là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển mạnh. Và nhiều bệnh tật được sinh sôi và phát tán thông qua con đường ăn uống như dịch tả, tiêu chảy…Vậy đâu là nguyên nhân làm cho thực phẩm bị ô nhiễm, hậu quả của việc ăn phải thức ăn không đảm bảo vệ sinh và làm thế nào để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?
I. Các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm:
1. Chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.
2. Thức ăn để ngoài không khí nóng quá lâu.
3. Ăn uống ngoài đường, vỉa hè, nhất là ở những hàng quán mất vệ sinh, xe cộ qua lại, gần cống thải, nơi tập kết rác thải công cộng,….
4. Thường xuyên ôm ấp, âu yếm các con vật nuôi khiến trẻ em dễ bị dính lông của những con vật này và lại dính vào thức ăn và đưa vào miệng.
5. Thức ăn không được nấu chín kĩ để tiêu diệt các vi khuẩn, thay vào đó vi khuẩn có cơ hội nhân lên và phá hủy thức ăn.
6. Hoa quả và rau xanh chưa được rửa sạch đúng cách.
7. Nấu đồ ăn với nước bị ô nhiễm
II. Các bệnh thường gặp do nhiễm khuẩn - nhiễm độc thức ăn:
- Bệnh tả.
- Lỵ
- Viêm dạ dày – ruột.
- Ngộ độc thức ăn,…
III. Các nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
1. Chọn thực phẩm an toàn: Biết cách lựa chọn các thực phẩm an toàn vì đây là công việc vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Trong khi trên thị trường có rất nhiều mặt hàng được bày bán thì bạn cần có đủ hiểu biết để mua được những loại thực phẩm tươi ngon nhất, an toàn nhất.
2. Nấu kĩ thức ăn: thực phẩm tươi sống dễ chứa các mầm bệnh, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, khi thực phẩm được đun kỹ với nhiệt độ ít nhất là 70̊ C trong 15 phút thì có thể giết chết vi khuẩn. Thực hiện ăn chín uống sôi để đảm bảo an toàn thực phẩm. Không nên ăn các thức ăn chưa qua nấu chín như: tiết canh, gỏi,…
3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín:Thực phẩm nấu chín nguội dần khi để ở nhiệt độ thường là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển. Thời gian để càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao. An toàn nhất, chúng ta nên ăn ngay thức ăn khi vừa được nấu chín.
4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín, bảo quản ở nhiệt độ an toàn: nếu muốn bảo quản thực phẩm lâu hơn 2 tiếng thì phải bảo quản các thực phẩm đó ở điều kiện nhiệt độ nóng (gần hoặc trên 60̊C), hoặc lạnh (gần hoặc dưới 5̊C). Tất cả loại thực phẩm cho trẻ em không nên bảo quản. Không bảo quản số lượng lớn thực phẩm trong tủ lạnh.
5. Đun kĩ lại thực phẩm trước khi ăn:Đây là nguyên tắc tốt nhất để tránh cho vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản thực phẩm.
6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín:Thực phẩm nấu chín có thể bị ô nhiễm qua tiếp xúc với thực phẩm sống. Ví dụ, không chế biến thịt sống và sau đó dùng chung thớt và dao để thái thịt đã nấu chin, không để chung thực phẩm sống và chín trong 1 tủ bảo quản (tủ lạnh). Làm như vậy sẽ tái sản sinh các sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm.
7. Luôn giữ bàn tay sạch sẽ: Rửa tay kĩ trước khi chế biến thực phẩm và sau khi có những công việc khác làm gián đoạn quá trình chế biến như sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn dễ gây ô nhiễm khác. Sau khi chế biến thực phẩm sống, chẳng hạn như cá, thịt hoặc thịt gia cầm, bạn nhớ nên rửa tay lại thật sạch trước khi bạn chế biến các thực phẩm khác. Và nếu tay bạn có vết thương, phải băng và bọc kín vết thương trước khi chế biến thực phẩm. Và luôn nhớ chính những con vật nuôi trong nhà như: chó, mèo, chim thường là những tác nhân gây bệnh nguy hiểm mà có thể truyền qua tay của bạn vào thực phẩm.
8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ: Thực phẩm rất dễ bị ô nhiễm, bất kỳ bề mặt nào sử dụng để tiếp xúc thực phẩm phải được giữ sạch sẽ. Chỉ cần một mẫu nhỏ thực phẩm cũng sẽ là nguyên nhân tiềm ẩn của các mầm bệnh. Khăn lau bát đĩa và các dụng cụ nấu nướng phải được thay và đem luộc thường xuyên trước khi tái sử dụng. Khăn lau sàn nhà bếp cũng phải được giặt sạch sẽ.
9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các loài động vật khác: Động vật thường chứa các vi sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm. Cách tốt nhất là bạn nên bảo quản thực phẩm bằng cách đựng thực phẩm trong các hộp kính có đậy nắp.
10. Sử dụng nguồn nước sạch: sử dụng nguồn nước sạch để ăn uống, đun sôi nước trước khi làm đá cho các đồ uống.
IV. Cách xử trí khi xảy ra ngộ độc thực phẩm
Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, chúng ta cần biết một số động tác sau:
- Đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.
- Đình chỉ việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ, niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu), và báo ngay cho cơ quan chức năng đến điều tra xác định nguyên nhân.
- Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.
- Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.
Hiệu trưởng Nhân viên y tế
Hoàng Thị Cúc Lê Thị Ngọc Yến
Ý kiến bạn đọc