Rss Feed

Webmail

Thống kê

  • Đang truy cập: 19
  • Khách viếng thăm: 18
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1626
  • Tháng hiện tại: 14136
  • Tổng lượt truy cập: 1924783

Hỗ trợ online

Quản trị mạng

Name: Võ Văn Bằng
Ban biên tập

Name: HT: Hoàng Thị Cúc

Name: Lê Thị Diệc

Name: Nguyễn Thị Huyền Trang
Năm học 2017 - 2018 này, trường MN Lâm Thủy tròn 15 năm tuổi. 15 năm đi lên, vất vả mà vinh quang. Những chiến sỹ trồng người “gùi” cái chữ lên với con em của bà con Vân Kiều trên Trường Sơn bạt ngàn vẫn hát mãi khúc quân hành của người giáo viên nhân dân: “Cô giáo miên xuôi đã về đây xây dựng mái trường, dốc núi đèo cao, bao khó khăn quyết tâm vượt qua...”.
Nằm ở bản Xà Khía, bản được xem là “trung tâm văn hóa” của cả xã, trường MN Lâm Thủy với đầy đủ những tố chất của một ngôi trường trẻ trung, khỏe khoắn đang vươn mình. Nơi đó, những người mẹ hiền như những ánh dương rọi chiếu vào những ngọn cỏ xanh non trong một buổi sớm mùa xuân long lanh sương núi.
Được tách ra từ xã Ngân Thủy ngày 26/12/2001 theo Nghị định số 85/CP của Chính phủ ngày 14/11/2001, xã Lâm Thủy gặp rất nhiều khó khăn trong bước đầu thành lập. Là một xã miền núi thuộc vào diện đặc biệt khó khăn, dân số phần lớn là người Bru - Vân Kiều phân bố ở cả 6 bản gồm Tăng Ký, Xà Khía, Bản Mới, Eo Bù - Chút Mút, Bạch Đàn và Tân Ly. Mặt bằng dân trí còn thấp, dân cư sống thưa thớt, các điều kiện để phát triển kinh tế còn nhiều hạn chế... Được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước mà trực tiếp là UBND tỉnh, UBND huyện Lệ Thủy, các chính sách đối với dân tộc miền núi nên tình hình kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương ngày càng được phát triển, đời sống của nhân dân từng bước ổn định, con em của bà con đến tuổi đều được cắp sách đến trường. Song song với việc chú trọng phát triển kính tế, công tác xã hội hoá giáo dục trên địa bàn xã cũng được các cấp, các nghành đặc biệt quan tâm.
Xuất phát từ  thực tiễn cũng như để đáp ứng nhu cầu học tập của con em trong độ tuổi cắp sách đến trường trên địa bàn toàn xã, năm 2003, trường MN Lâm Thủy chính thức được thành lập. Khó nói hết những gian khổ của buổi đầu thành lập trường, thế nhưng được sự quan tâm đặc biệt của UBND huyện, phòng GD&ĐT Lệ Thủy và chính quyền địa phương, đặc biệt là sự chung sức chung lòng của tập thể HĐSP, trường MN Lâm Thủy từng bước phát triển và trưởng thành, vươn lên cùng núi rừng Lâm Thủy bạt ngàn.
Hiện tại, toàn trường có 169 cháu thực hiện chương trình GDMN và NT với 7 lớp mẫu giáo trong độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi và 3 lớp nhà trẻ. Trong đó, các khu vực lẻ như bản Eo Bu - Chút Mút có 28 cháu, bản Tân Ly 33 cháu, Bạch Đàn 22 cháu và khu vực trung tâm 86 cháu. Trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác giáo dục trên địa bàn, trường MN Lâm Thủy đã bước đầu  thu lại được những thành công đáng khích lệ: Huy động số trẻ đến trường đạt 100%, vượt chỉ tiêu ngành giao. Các lớp duy trì tỉ lệ trẻ đi học thường xuyên đạt trên 98%, tỉ lệ bé ngoan cũng đạt trên 96%. Bên cạnh đó, nhà trường còn chỉ đạo các nhóm lớp thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt phù hợp với từng độ tuổi. 100% trẻ được theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ phát triển, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi không ngừng giảm xuống qua từng năm. Đặc biệt, nhà trường đã làm tốt công tác tham mưu với các cấp ngành và phụ huynh, xây dựng được bếp ăn bán trú cho 136 cháu ở khu vực trung tâm Xà Khía, Eo Bù và Bạch Đàn. Nhờ đó, chất lượng giáo dục của nhà trường năm học 2017 - 2018 đạt cao (89.8%), chất lượng chuyển giao vào lớp 1 chỉ tiêu đạt 100 100%.
Là đơn vị đóng chân trên địa bàn biên giới, học sinh đa phần là con em của đồng bào Vân Kiều, vì vậy trẻ (và cả phụ huynh) ít có cơ hội tham gia vào các hoạt động văn hóa văn nghệ... Xác định được nhu cầu đó, trong những năm qua, nhà trường thường xuyên tổ chức lễ hội, hội thi như “Ngày hội đến trường của b锓Vui Tết Trung thu”,“Ngày Nhà giáo Việt Nam”“Tết Thiếu nhi 1/6”. Đặc biệt là hội thi “Bé với ca dao dân ca” đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của các nhóm lớp. Đây là cơ hội để các cháu (và cả các tầng lớp phụ huynh) người Vân Kiều mang họ Bác Hồ có cơ hội tiếp xúc với những làn điệu ca, những làn điệu hò khoan Lệ Thủy.
Hội đồng sư phạm nhà trường gồm 23 CB-GV-NV với 100% đạt chuẩn, trong đó có 20 đồng chí đạt trên chuẩn, chiếm 86,95%. Nói về đội ngũ của mình, cô giáo Hoàng Thị Cúc, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường không dấu được niềm vui và tự hào, cô nói: “HĐSP nhà trường là một tập thể thực sự đoàn kết, trẻ trung, năng động và sáng tạo. Mặc dù điều kiện đi lại, ăn ở sinh hoạt... của các giáo viên còn gặp nhiều khó khăn nhưng bằng nghị lực và lòng mến trẻ yêu nghề, chúng tôi đã vượt qua những khó khăn, bước đầu tạo dựng được một môi trường giáo dục chất lượng, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của giáo dục MN xã nhà”. Xuất phát trên tinh thần đó, hiện nay nhà trường có 100% giáo viên xếp năng lực sư phạm khá tốt. Kết quả đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp có 12/16 giáo viên xuất sắc, đạt 75%, khá 4/16, đạt 25%... Điểm lại những hoạt động của nhà trường trong những năm lại đây, chúng tôi thấy rằng mặc dù là ngôi trường ở vùng đặc biệt khó khăn, nhưng nhà trường vẫn tích cực tham gia vào các hoạt động như: tổ chức hội thi “Tự làm đồ dùng đồ chơi” cấp trường, hội thi “Bé với ca dao dân ca”... Đặc biệt nhà trường có giáo viên tham gia hội thi “Tự làm đồ dùng đồ chơi” cấp huyện và đạt giải khuyến khích. Chủ nhân của giải thưởng này, giáo viên khu vực lẽ chia sẻ: “Năm học này, em được phân công vào dạy ở bản Eo Bù - Chút Mút. Tuy điều kiện sinh hoạt còn nhiều hạn chế, đường sá đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa lũ, nhưng bọn em vẫn cố gắng vượt qua, cùng với HĐSP nhà trường, làm tốt công tác giáo dục nơi vùng biên giới rẻo cao này”.
Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, những năm trở lại đây, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động về giáo dục truyền thống, nâng cao ý thức, đạo đức người giáo viên nhân dân, tiểu biểu là các cô Hồ Thị Thi, cô Hồ Thị Thảo... Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu của dạy học hiện đại, nhà trường cũng đã tạo điều kiện cho CB-GV học chương trình đại học. 
Bên cạnh những thành công trên con đường xây dựng trường ra trường, lớp ra lớp, cô trò trường MN Lâm Thủy cũng đứng trước một số khó khăn nhất định. Một trong những khó khăn lớn nhất đó là do đặc thù vùng miền, hiện tại trường có 03 điểm trường đóng trên các bản lẻ Eo Bù - Chút Mút, Tân Ly, Bạch Đàn, công tác dạy học cũng vì thế gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Hiên, PHT, CT Công đoàn nhà trường cho biết, hiện tại, ở khu vực lẽ các điều kiện phục vụ sinh hoạt tối thiểu chưa đảm bảo... Một khó khăn“bất khả kháng” nữa là ở ba điểm trường này còn tồn tại 3 lớp học ghép (2,3 độ tuổi). Tuy nhiên, đó chỉ là những khó khăn nhỏ trên hành trình mang cái chữ, mang văn hóa đến từng bản làng xa xôi hẻo lánh của các cô giáo trường MN Lâm Thủy. Những người mẹ hiền vẫn ngày ngày rạng ngời trên lớp học bên tiếng bi bô lảnh lót của đàn con thân yêu với bao hình dung cho một tương lai tươi mới.
15 năm xây dựng và trường thành, 15 năm phấn đấu không mệt mỏi, vật lộn với công cuộc “gánh chữ lên non”, trường MN Lâm Thủy đã thu được thành công nhiều hơn mong đợi. Nhiều năm liền tập thể đạt Lao động Tiên tiến, Chi bộ xếp loại trong sạch vững mạnh, Công đoàn vững mạnh...
Chia tay với cô trò trường MN Lâm Thủy, chúng tôi được cô Hiệu trưởng Hoàng Thị Cúc “bật mí” cho một thông tin hết sức ý nghĩa: Được UBND huyện Lệ Thủy phê duyệt đề án quy hoạch, sắp tới khu vực trung tâm của nhà trường sẽ được xây mới ở bản Tăng Ký, xây dựng xong trong năm học này. Hy vọng rằng, trong tương lai không xa nữa, cô trò của ngôi trường này sẽ có một cơ ngơi khang trang, đường hoàng hơn, xứng đáng với sứ mệnh của những người đi gieo mầm trên vùng cao biên giới.
 
BẢO CHÂU
 
TRƯỜNG MN LÂM THỦY
Địa chỉ: Xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình
Website: mnlamthuy.edu.vn

Email: mnlamthuy@gmail.com
Hiệu trưởng: Hoàng Thị Cúc
ĐT: 0919580081
Phó hiệu trưuởng: Nguyễn Thị Hiên
ĐT: 0918044281
Phó hiệu trưuởng: Lê Thị Lộc
ĐT: 01244902007


10_05_2013_MNLamThuy_1.jpg

10_05_2013_MNLamThuy_2.jpg

10_05_2013_MNLamThuy_3.jpg

10_05_2013_MNLamThuy_4.jpg

Tag : gao sach, gao mam, vay tin dung, seo cong huong, may han dien, phim bo
 

Liên kết website